Sự tích hoa cúc

Sự tích hoa cúc
Hồi còn nhỏ trước khi đi ngủ tôi rất hay được bà nội kể cho nghe những câu chuyện cổ tích hay những câu chuyện như: Sự tích hoa mai vàng, sự tích hoa hồng, sự tích hoa cúc trắng.
 Những cây chuyện bà kể là những sự tích về những loài hoa đẹp như đi vào rất mơ của tôi đến bây giờ đây tôi vẫn còn nhớ những cảm xúc một thời thơ ấu khi được bà ru ngủ hay kể chuyện vào đêm muộn. Tôi vẫn còn nhớ một câu chuyện sự tích hoa cúc đầy tình yêu thương của một người con gái dành cho mẹ. Khi nghe nội kể ngay cả một cô bé nhỏ như tôi ngày ấy cũng xúc động trước câu chuyện đầy tình nhân văn và cảm động lòng người. Đó là câu chuyện về sự tích hoa cúc mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn.

 SỰ TÍCH HOA CÚC 
 


Sự tích hoa cúc

Chuyện kể rằng, ngày xa xưa, có hai mẹ con nghèo sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ có hai mẹ con sống với nha người mẹ tên là Hoa, còn người con tên là Cúc.

Bà Hoa là người ăn ở hiền lành. Sớm ngày thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả để nuôi Cúc. Và để đáp lại công ơn của mẹ hiền, nàng Cúc ngay từ khi còn nhỏ đã rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Ngày qua, tháng qua, hai mẹ con cứ dựa vào nhau mà sống. Nhưng thời gian trôi đi cũng là lúc sức khỏe của mẹ nàng Cúc yếu dần. Và một ngày kia, bà Hoa bỗng lâm bệnh nặng.

Nàng Cúc thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo nàng vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Bao nhiêu của nả mà hai mẹ con dành dụm và cả ngôi nhà mái lá đơn sơ cũng phải bán để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Ấy vậy mà sức khỏe của bà Hoa vẫn không có gì tiến triển, mà trái lại còn nặng thêm. Trước thử thách đó, nàng Cúc vẫn lo lắng cho mẹ và quyết tâm đi tìm thầy thuốc chữa bệnh cho Bà.

Nàng đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông. Một hôm đi qua một ngôi chùa, nàng xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của nàng động đến cả trời xanh. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của nàng, động lòng trắc ẩn. Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng nàng một bông hoa đẹp màu vàng rực.

Bông hoa chính là thần dược để chữa bệnh cho mẹ cô. Số cánh trên bông hoa sẽ là số năm mà mẹ cô sống thêm. Nàng Cúc vui mừng cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rồi nàng đau buồn khi nhận ra bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là mẹ Hoa chỉ sống với nàng được năm năm nữa.

Thương mẹ quá Cúc đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà Hoa nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình.
Bông hoa vàng rực vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi nó là hoa cúc để tưởng nhớ đến hai mẹ con  nhà đó.

Qua sự tích hoa cúc vàng , ta có thể thấy không phải nhờ bông hoa thần mà chính tấm lòng hiếu thảo của người con đã tạo ra kì tích cứu sống mẹ của Cúc. Nếu không có sự hiếu thảo thì đã không thể cảm động trời xanh và được Đức Phật ra tay cứu giúp. Đây cũng là lời răng dạy đối với tất cả những người con, hãy luôn kính yêu và hiếu thảo đối với cha mẹ của mình.

 
Hoa cúc trong đời sống tâm linh
 


Bộ tranh tứ quý
 
Trong đời sống tâm linh của người Việt hoa cúc được thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý :"Tùng Trúc Cúc Mai". Hoa Cúc là biểu tượng cao quý của sự sống, của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người. Vì thế mà vào ngày lễ Tết trong ngôi nhà Việt mỗi nhà luôn cắm hoa cúc được đặt ở nơi trang trọng nhất như làmhoa trang trí bàn thờ tổ tiên trong những ngày lễ tết hay những ngày đặc biệt trong gia đình. Nếu các bạn để ý thì chợ hoa vào những ngày lễ Tết không bao giờ thiếu những đóa hoa cúc đẹp vì vào những ngày này mọi người rất chuộng hoa cúc bởi hoa cúc đã gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt.

Ngày nay, ngoài màu vàng đặc trưng vốn có, họ nhà cúc còn có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ như xanh, tím, cam, hồng,... và có mùi hương thơm mát, mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người.

Loài hoa đẹp này còn được trồng nhiều trên đất nước ta và cứ mỗi độ thu sang hoa cúc vàng lại nở rộ khoe sắc dưới mùa thu tỏa nắng dịu dàng.

Website này được thiết kế bởi IVO.VN