Truyền thuyết hoa màu gà

Truyền thuyết hoa màu gà
Hoa mào gà một loài hoa đẹp mang màu sắc đỏ với hình dáng giống mào gà rất độc đáo. Hoa mào gà có tên khoa học là Celosia cristata L.
 Dân gian gọi bằng nhiều tên như Kê quan hoa, Kê công hoa, Kê cốt tử hoa, Mồng gà, Lão lai thiểu…, là một loại cỏ sống lâu năm, cao từ 30 – 90cm hoặc hơn. Hoa mào gà được trồng làm hoa trang trí sân vườn rất nhiều bởi hoa rất dễ trồng và có màu sắc tươi sáng với hình dáng y như tên gọi của mình. Blog xin kể truyện sự tích hoa mào gà sẽ cho bạn biết rõ hơn về sự xuất hiện của loài hoa này. 

Sự tích hoa mào gà
 
Ngày xửa ngày xưa khi những chú gà xuất hiện những chú gà mới nào cũng có một cái mào đỏ chót rất đẹp. Những chiếc mào mang màu đỏ rực rỡ như ánh nắng mặt trời. Vào mỗi buổi sáng gà Mơ rất thích soi mình trong những vũng nước để nhìn ngắm chiếc mào đẹp như một chùm hoa trên đỉnh đầu.
Buổi sáng thức dậy chú gà Mơ vươn vai vẫy chào buổi sáng và cất vang lên bài hát thường ngày chú vẫn hát vang. Đi đến đâu chú cũng hát vang khắp mọi vùng. Mọi vật đều hướng ánh mắt của mình vào gà Mơ và cùng đem lời khen ngưỡng mộ:
 
-“Chiếc mào của gà Mơ thật xinh xắn. Nhìn dễ thương quá”
 
Chú gà nhỏ chạy nhảy khắp nơi để kiếm mồi. Chú đi kiếm mồi với tiếng hát không ngớt. Rồi đột nhiên chú nghe thấy có tiếng khóc ở đâu đó. Chú gà thấy vậy liền dừng lại lắng tai nghe xem tiếng khóc đó phát ra từ đâu. Cuối cùng chỗ cũng tìm ra tiếng khóc đó là của một cây nhỏ màu tía.
Gà Mơ nhìn thấy bạn khóc vậy bỗng dung ngừng vui mà vô cùng lo lắng cho bạn. Không hiểu lý do vì sao bạn khóc một mình như vậy. Gà Mơ liền rối rít hỏi bạn:
 
-“Có chuyện gì với bạn vậy?”
 
Cây màu tía với giọt nước mắt long lanh vẫn còn vương trên mi sụt sịt bảo :
 
-Tôi thấy buồn quá, các cây xung quanh tôi cây nào cũng có hoa đều rất đẹp mà chỉ có mình tôi là không có hoa, tôi muốn được như mọi người.
 
Vừa nói xong cây lại bật khóc, nước mắt tuôn như mưa. Gà Mơ nhìn bạn vậy thấy rất buồn và đã khuyên an ủi bạn rất nhiều nhưng cây vẫn không ngừng khóc. Gà Mơ bối rối không biết nên làm thế nào để cây nhỏ không khóc. Nghĩ một lúc gà Mơ liền nói:
 
-Bạn ơi! Bạn đừng khóc nữa, tôi sẽ giúp bạn có một bông hoa thật đẹp.
 
Cây nhỏ thấy vậy liền ngạc nhiên hỏi:
 
-Bạn giúp tôi bằng cách nào đươc?
 
Gà Mơ thấy bạn hỏi vậy liền nói:
 
-Tôi sẽ cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi.
 
Cây nhỏ nghe vậy vui mừng khôn xiết
 
-Thật sao, bạn sẽ cho tôi thật chứ. Tôi có đang mơ không nhỉ?Cảm ơn bạn nhiều nhé!
 
Hôm sau cây nhỏ vui mừng khi mình đã có một bông hoa đẹp như những loài hoa khác. Với sự xuất hiện của cây nhỏ cùng với bông hoa đỏ mọi người đều rất ngạc nhiên. Trong khi cây nhỏ có một bông hoa đẹp thì chiếc mào gà của gà Mơ lại không thấy đâu nữa. Cây nhỏ thấy vậy liền kể cho mọi người câu chuyện về lòng tốt của gà Mơ khi đã lấy mào gà của mình cho cây nhỏ có một bông hoa thật đẹp.

Gà Mơ tốt bụng không còn chiếc mào to đẹp nữa nhưng trên đàu gà Mơ vẫn nhú lên một chiếc mào nho nhỏ. Vì bông hoa của cây nhỏ giống mào gà nên từ đây mọi người gọi cây hoa đó là cây hoa mào gà.
 
 

 
 
Trên đây là câu chuyện sự tích hoa mào gà mà blog muốn gửi đến bạn đọc. Hoa mào gà còn có rất nhiều công dụng đối với đời sống không những để điểm tô cho không gian mà hoa còn có công dụng tuyệt khi làm vị thuốc.
 
Hoa mào gà trong vị thuốc
 
Theo y học cổ truyền, hoa mào gà có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh cho con người. Hoa có thể kết hợp với các vị thuốc khác nhau để làm liều thuốc giúp người bệnh giảm được bệnh của mình, giúp sức khỏe tốt hơn.
 
Hoa mào gà đỏ vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xích bạch lỵ (bệnh lỵ trực khuẩn hoặc amip), trĩ lậu hạ huyết (trĩ xuất huyết), thổ huyết (nôn ra máu), khạc huyết (ho ra máu), tỵ nục (chảy máu mũi). Hoa mào gà còn có khả năng nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy, làm hạ huyết áp, giảm nhịp tim, từ đó làm giảm lượng ôxy tiêu hao của cơ tim.
 
Các bạn có thể áp dụng công thức của các vị thuốc cùng hoa mào gà như sau:
 
-Trị mày đay : Hoa mào gà bạn dùng cả cây sắc uống và ngâm rửa, nếu nốt sẩn màu đỏ thì bạn dùng hoa màu đỏ, nếu sắc trắng bạn dùng hoa màu trắng.
Hoặc bạn lấy hoa mào gà cả cây và Thương nhĩ thảo lượng vừa đủ, sắc lấy nước rửa đều rất tốt. Bạn áp dụng trong một khoảng thời gian bệnh sẽ giảm đi rõ rệt.
 
-Tăng huyết áp: Kê quan hoa 3-4 cái, hồng táo 10 quả, sắc uống hằng ngày.
 
- Huyết lâm: Hoa mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống 15 – 20g với nước cơm hoặc dùng hoa mào gà 15g sắc uống.
 
Hoa mào gà luôn gắn liền với đời sống của con người ngay cái tên cũng đã rất đơn sơ mộc mạc. Hoa dân dã đời thường nhưng chứa đựng bao điều ý nghĩa về một sự tích hoa mang tính nhân văn.

Website này được thiết kế bởi IVO.VN